LoL Wild Rift โดยก่อนหน้านี้มีภาพหลุดออกมาให้เราได้ดูกันเรื่อย ๆ ในชื่อเรียกว่า Mobile ซึ่งมีออกมาหลายต่อหลายครั้งเป็นอย่างมาก ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ Wild Rift คือ League of Legends หรือ เกม Moba อันดับ 1 ในโลก เกมส์ แต่เป็นเวอร์ชันมือถือและ Console แทน

เกมส์ใหม่

ข้อมูลทุกเรื่องที่คุณควรรู้แบบโคตรละเอียด

ในบทความนี้ เกมส์ ตอบคำถามยอดนิยมมากมายเช่น

 • แตกต่างกับ RoV ยังไง?
 • มีแชมเปียนส์กี่ตัว?
 • ต้อง Last Shot มินเนียนมั้ย?
 • เล่นไอดีเดียวกับบท PC ได้รึเปล่า?
 • Riot หรือ Garena เป็นคนให้บริการในไทย?

และในบทความนี้ยังสอนสิ่งที่ผู้ที่จะเล่น ทุกคนควรรู้อีกด้วยเช่น

 • วิธีเล่น
 • รูน
 • สเปคขั้นต่ำมือถือเพื่อรองรับ
 • ไอเทมในเกม LoL Wild Lift
 • และเรื่องที่ควรรู้อีกมากมาย เนื้อ ๆ เน้น ๆ

เพราะฉะนั้นถ้าคุณสนใจและอยากที่จะที่จะเล่น ให้นำหน้าคนอื่นล่ะก็ คุณจะหลงรักบทความนี้อย่างแน่นอน

LoL Wild Rift คืออะไร?

แต่เดิมเกม LoL นั้นเป็นเกม Moba ที่อยู่ใน PC อย่างเดียว แต่ด้วยความที่อุตสาหกรรมเกมพัฒนาไปเรื่อย ๆ มือถือเลยมีความสำคัญมากขึ้นจนกลายเป็นส่วนแบ่งตลาดขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมเกมไปแล้ว

ด้วยเหตุนี้ทาง Riot Games ผู้สร้าง LoL เลยตัดสินใจนำเกม LoL มาปรับเพื่อให้สามารถเล่นในมือถือได้นั่นเอง

จุดที่น่าสนใจคือ ทาง Riot Games บอกว่าไม่ได้นำเอา เกมส์ จากบน PC มายัดไว้ในมือถือเฉย ๆ แต่พวกเขา ‘สร้างเกม’ ขึ้นมาใหม่จาก 0 เลย ทำให้มีหลาย ๆ ส่วนใน Wild Rift แตกต่างจาก PC เช่นท่าทางการเดิน และสกิลของตัวละครซึ่งจากตัวอย่างเราก็เห็นกันแล้วว่ามีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปจริง ๆ 

 มี Ward

ในเกม RoV มีเพียงฮีโร่บางตัวเท่านั้นที่มีสกิลในการวางกับดักไว้ทำให้สามารถเห็นศัตรู เช่นกับดัก Elsu หรือ Lindis ทำให้เป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นศัตรูตามจุดต่าง ๆ ในแผนที่

แต่เกม มีสิ่งที่เรียกว่า Ward ที่เป็นไอเทมในเกม ซึ่งเมื่อใช้งานจะสามารถทำให้เห็นพื้นที่บริเวณรอบ ๆ นั้นได้ ถึงแม้ตัวละครเราจะไม่ได้อยู่ตรงนั้นก็ตาม (แต่เหมือนตอนนี้จะปัก Ward ได้แค่บางจุด)

2. LoL ต้อง Last Shot ครีปถึงจะได้เงิน (แก้ไข)

ในเกม RoV แค่เราอยู่ใกล้ ๆ ครีปที่กำลังจะตายก็ได้เงินแล้ว แต่สำหรับเกมนั้น ถ้าไม่ทำการสังหารครีปเป็นดอกสุดท้าย หรือ Last Shot จะ ‘ได้เงินน้อยกว่ามาก ๆ’ และยังคงได้ XP อยู่ ซึ่งเรื่องรอการยืนยันต่อไป

แต่ยังดีที่ทางเกมจะมีการบอกว่า ถ้าทำการโจมตีครั้งนี้แล้วจะได้ Last Shot แน่นอน ด้วยการที่โชว์เลือดของเป้าหมายนั้น ๆ เป็นสีขาว

3. ซื้อไอเทมได้เฉพาะที่น้ำพุเท่านั้น

ต่างจาก RoV ที่เมื่อมีเงินเมื่อไรก็สามารถกดซื้อได้เลย สำหรับเกม จะต้องซื้อไอเทมที่น้ำพุเท่านั้น ทำให้ต้องมีการกลับบ้านเรื่อย ๆ มีการ Snowball ในเกมน้อยลง ไม่ใช่การบุกรัว ๆ

4.จะให้บริการโดย Riot Games ไม่ใช่ Garena

สำหรับประเทศไทย Garena เป็นผู้ให้บริการเกม RoV แต่อ้างอิงจากคนที่เคยไปงานฉลองครบรอบ 10 ปีของ Riot Games และได้ทดลองเล่นเกมแล้ว ได้เผยว่า Riot Games จะเป็นผู้ให้บริการเองเลยในไทยไม่ใช่ Garena

5.  มีรูนฟรี

ผู้เล่น RoV หลายคนคงหมดเงินในเกมเป็นหมื่น ๆ หรือแสน ๆ แล้วกับการอัปรูนให้เต็มทั้งหน้า แต่สำหรับเกมจะมีรูนให้ครบเลยตั้งแต่ต้นไม่จำเป็นต้องซื้อ และสามารถเก็บเงินในส่วนนั้นไปซื้อแชมเปียนส์แทนได้

6.  มี 4 สกิล

ในเกม RoV จะมีสกิลที่สามารถกดใช้งานได้ทั้งหมด 3 สกิล คือสกิล 1,2 และ Ultimate แต่สำหรับเกมนั้นจะมีสกิล 1, 2, 3 และ Ultimate นั่นเอง ทำให้ตัวละครมีความหลากหลายมากกว่า แต่ตัวละครของทั้งสองเกมมีสกิลติดตัวเหมือนกัน

7.  อัป Ultimate ได้เมื่อเลเวล 5

สำหรับเกม RoV ผู้เล่นจะสามารถอัป Ultimate ได้เมื่อเลเวล 4 แต่ จะอัปได้เมื่อตัวละครเลเวล 5 ทำให้ตัวเกมมีระยะเวลาการยืนเลนก่อนมีทีมไฟท์นานกว่านิดหน่อย

8.  มี Objective เฉพาะตัว

Objective ในเกม RoV จะมี Dark Slayer, Abyssal Dragon และ Spirit Sentinel แต่สำหรับเกม นั้นจะมี Objetive หน้าตาคล้าย ๆ กันแต่ให้เอฟเฟคต่างกัน

Baron Nashor = ทีมใดก็ตามที่สังหารจะได้บัฟเพิ่มโบนัสดาเมจ, โบนัสพลังเวท, วาร์ปกลับบ้านไว, ออร่าที่ทำให้มินเนียนแข็งแกร่งกว่าปกติ

Drake = มังกรในเกมมี 4 ธาตุ (ดิน, น้ำ, ลม, ไฟ) แต่ละธาตุให้เอฟเฟคแตกต่างกันออกไป (เช่น มังกรไฟเพิ่มพลังโจมตีและพลังเวท) และในแต่ละรอบ มังกรที่เกิดออกมาจะสุ่มธาตุ

Rift Herald = ทีมใดก็ตามที่สังหารจะสามารถเก็บไข่ของ Rift Herald ได้ และเมื่อกดใช้งานจะเรียก Rift Herald ออกมาช่วยตีป้อมอย่างรุนแรง (คล้าย ๆ Drake Mondester ที่ได้จาก Dark Slayer)

9.  มีต้นไม้ป่า

ในเกม ที่บริเวณใกล้ป่า, แม่น้ำ และใกล้ป้อมจะมีต้นไม้ที่มีเอฟเฟคพิเศษต่าง ๆ ซึ่งไม่มีใน RoV โดยต้นไม้ป่ามี 3 ชนิด

 • ต้น Scryer’s Bloom เมื่อโจมตีมันจะปล่อยละอองออกไปในทิศที่เราโจมตี เพื่อเปิดการมองเห็นเป็นระยะเวลาหนึ่ง
 • ต้น Blast Cone เมื่อโจมตี มันจะระเบิดออกส่งผลให้สิ่งที่อยู่รอบ ๆ มันกระเด็นไปตามทิศทางต่าง ๆ
 • ต้น Honeyfruit เมื่อโจมตีจะดรอปผลของมันออกมา และถ้าเดินไปเก็บมันจะเคลื่อนที่ช้าลง แต่ฟื้นฟูพลังชีวิตและมานา

ต้นไม้เหล่านี้จะสุ่มเกิดทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายและพลิกแพลงมากขึ้น

10.  มีมินเนียนชุดละ 4 ตัว

ในเกม RoV จะมีครีปชุดละ 3 ตัว คือตีใกล้ 2 ตัว และตีไกล 1 ตัว

 • แต่สำหรับ จะมีตัวตีใกล้ 2 ตัว เกมส์ และตัวตีไกล 2 ตัวเท่ากัน ทำให้ใช้เวลาในการเคลียนานกว่า